Những chủ trương công tác lớn

Chống dịch Covid-19 của Việt Nam qua con mắt người nước ngoài

4/6/2020 5:43:32 PM

Chống dịch Covid-19 ở nước ta đã bước sang giai đoạn 3. Với sự quyết tâm chính trị cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, hiện tại chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Việc làm đó của Việt Nam được các tổ chức, học giả, chính khách quốc tế ca ngợi, đánh gia cao.

Các tổ chức quốc tế, học giả, chính khách nước ngoài đánh giá công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam trên nhiều khía cạnh, nổi lên các vấn đề chủ yếu sau:

1. Việt Nam có những quyết sách nhanh chóng, hiệu quả, biện pháp quyết liệt, tạo được sự đồng lòng của người dân.

Trang Asia Times nhận định: “Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được sự hoan nghênh” ở cả trong và ngoài nước khi có những quyết sách nhanh chóng, hiệu quả và minh bạch để kiềm chế dịch Covid-19. Những biện pháp quyết liệt của Việt Nam đã truyền đi tinh thần quyết tâm với sự đồng lòng của cả nước.

Truyền thông và các tổ chức quốc tế đều ấn tượng với mô hình cũng như phản ứng quyết đoán, minh bạch của Việt Nam trong trận chiến với dịch Covid-19. Thời báo Tài chính (Financial Times) của Anh có bài viết nhan đề: “Việt Nam, một hình mẫu trong cuộc chiến chống Covid-19 với chi phí thấp”. Trong đó, đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch đang bùng phát trên toàn cầu.

The Diplomat đăng một bài viết đề cập tới những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Trong đó nhận định: Trong cuộc chống Dịch, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặt sinh mạng, sức khỏe và cuộc sống của người dân lên hàng đầu. Trên tinh thần đó, Chính phủ Việt Nam đã công khai, minh bạch thông tin về dịch bệnh, từ đấy có được niềm tin của người dân. Những biện pháp này đã được chứng minh hiệu quả và cho thấy kết quả tích cực ở Việt Nam.

Phóng viên thường trú Financial Times ở Hà Nội, đánh giá cao sự chủ động trong chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Bài báo viết: “khi hầu hết người dân Việt Nam còn đang ăn Tết Nguyên đán thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại một cuộc họp về virus corona của Chính phủ”. Thủ tướng Việt Nam đã nói: “Chống dịch như chống giặc”, ngay từ cuối tháng 01. Kể từ đó, Việt Nam - quốc gia có nguồn lực hạn chế nhưng quyết tâm chính trị cao - đã cho thấy mô hình phòng, chống dịch bệnh của mình có hiệu quả.

Giáo sư Carl Thayer từ Đại học New South Wales Canberra nhấn mạnh, lãnh đạo Việt Nam “đã chủ động trong hành động” với việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lập ra một ban chuyên trách theo dõi tình hình dịch bệnh các cấp gồm: quốc gia, tỉnh và địa phương. Chính phủ Việt Nam triển khai chiến dịch truyền thông nhằm khuyến cáo người dân về những gì họ nên làm nhằm làm chậm sự lây lan của Covid-19. Đồng thời, nhận xét: “Việt Nam có lực lượng an ninh lớn, Chính phủ điều hành theo ngành dọc, vốn rất hiệu quả trong ứng phó với thiên tai”.

Nhiều tờ báo khác trên thế giới, như: The New York Times, trang U.S, New & World Report,… cũng đã đăng tải, ghi nhận các biện pháp của Việt Nam nhằm chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Hãng tin Bloomberg nhấn mạnh biện pháp của Việt Nam đã mở rộng diện tích cách ly để bố trí những người Việt từ nước ngoài trở về nước; trong đó, Quân đội nhân dân Việt Nam đã dành các cơ sở có sức chứa 60.000 người để phục vụ cách ly.

2. Việt Nam phản ứng chủ động, nhất quán trước dịch bệnh

Theo nhận xét của Financial Times: cũng như những nước Đông Nam Á khác, với việc xét nghiệm còn hạn chế, nhưng phản ứng của Việt Nam rất ấn tượng. Việt Nam đã dừng tất cả chuyến bay hai chiều với Trung Quốc vào ngày 01/02. Trường học ở hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều tỉnh thành khác đều đóng cửa. Ngày 13/02, Việt Nam trở thành quốc gia thứ hai sau Trung Quốc phong tỏa một khu dân cư rộng lớn. Giới chức bắt buộc cách ly 21 ngày tại một phần tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có hơn 10.000 người sinh sống sau khi có nhiều ca nhiễm đến từ công nhân trở về từ Vũ Hán - tâm dịch khi đó.

Ông Kinhdong Park, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Hà Nội, đã ca ngợi Việt Nam vì sự chủ động và nhất quán trong suốt quá trình chống Dịch. Việt Nam kiểm soát Dịch hiệu quả cũng nhờ vào việc huy động nhân viên y tế, lực lượng quân sự và mạng lưới thông tin. Một cuộc khảo sát gần đây của Nielsen Việt Nam (công ty nghiên cứu thị trường) cho thấy, hầu hết mọi người Việt Nam đều hiểu triệu chứng của bệnh. Người dân đồng lòng cùng Chính phủ trong chống Dịch thông qua các bài đăng ủng hộ nhân viên y tế trên mạng xã hội hay các tranh vẽ tuyên truyền bằng khẩu hiệu: “Ở nhà là yêu nước”, “Đứng yên khi Tổ quốc cần”. Việt Nam cũng phạt nặng tay với tin tức giả về dịch bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam bày tỏ sự cảm kích trước việc chống Dịch chủ động, quyết liệt của Chính phủ ta. Chiều 18/3, Bộ Y tế cung cấp một video clip đầy xúc động ghi lại những lời cảm ơn và đánh giá rất cao của tập thể cán bộ, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam gửi lời cảm ơn tới những người hùng chống Covid-19 ở Việt Nam.

3. Việt Nam là một ví dụ thành công nhất trong chống dịch Covid-19 tại Đông Nam Á

Trong bài bình luận đăng trên trang Scoopwhoop.com của Ấn Độ ngày 17/3 nhận định: Việt Nam là một ví dụ thành công nhất trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Đông Nam Á, bên cạnh Singapore. Bài báo viết: Việt Nam là quốc gia đã thể hiện năng lực ứng phó và kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả và là một trong những quốc gia được đánh giá cao nhất trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đồng thời, ca ngợi các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan Dịch của Việt Nam. Đó là, ra mắt 02 ứng dụng khai báo sức khỏe, một cho người dân Việt Nam và một cho người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam. Mọi người yêu cầu liên tục cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân để Chính phủ có cơ sở dữ liệu ổn định. “Bí quyết thứ hai là Việt Nam đã sản xuất bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoVn-2 gây bệnh viên đường hô hấp cấp Covid-19 đạt chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới nhằm phục vụ công tác sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm”. Biện pháp quan trọng thứ ba là lắp đặt “buồng” khử trùng di động phục vụ cho mọi người dân. Buồng có hệ thống máy phun chất khử trùng dạng sương mù 360 độ, có thể loại bỏ 90% vi khuẩn và vius trên cơ thể.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước: Mỹ, Úc, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Ấn Độ đều đánh giá cao các biện pháp chống dịch Covid-19 mạnh mẽ, chủ động của Việt Nam trong thời gian qua; nhấn mạnh, Việt Nam là một trong số những nước ứng phó với dịch bệnh có hiệu quả. Đó là đánh giá trong cuộc điện đàm của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với lãnh đạo bộ ngoại giao các nước trên vào sáng ngày 20/3 (giờ Hà Nội). Trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngày 02/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đánh giá cao việc Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và hiện nay đang cơ bản kiểm soát tốt tình hình.

Tổng quan ý kiến của một số tổ chức quốc tế, học giả, chính khách nước ngoài để thấy rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong cuộc chiến ngăn chặn, dập tắt sự lây lan của dịch Covid-19. Đồng thời, thấy rõ thực chất một số cá nhân lợi dụng dân chủ, “bày tỏ ý kiến”, đưa ra lời “khuyên” với Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta trong chống dịch Covid-19 của họ là gì. Vì vậy, chúng ta phải nêu cảnh giác, đồng lòng cùng Chính phủ sớm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh chết người này.

MAI LINH (tổng hợp)