Chuyện “Ngại… làm Bí thư chi bộ”

8/8/2022 8:07:18 AM

Tôi nghỉ hưu thấm thoắt đã năm năm - hai nhiệm kỳ đại hội chi bộ tổ dân phố. Về sinh hoạt khối phố cùng bà con cảm thấy gần gũi, nhẹ lòng, ấm áp “tình phường, nghĩa phố”. Dẫu vậy, cũng không phải không có những trăn trở nặng lòng. Chả là mới đây, sinh hoạt chi bộ, đồng chí Bí thư có thông báo kế hoạch tổ chức đại hội chi bộ dự kiến vào quý 3 nhưng hiện chi ủy đang gặp khó khăn trong việc phát hiện, giới thiệu nguồn bí thư và cấp ủy.

Nghe vậy, sau cuộc họp tôi nán lại tìm hiểu, chia sẻ cùng đồng chí Bí thư. Tôi chủ động hỏi:

- Sao lại khó hả anh?

Anh nói: vâng! Cũng không riêng lần này anh ạ! Đại hội chi bộ lần nào chả thế! Mà cũng không riêng chi bộ ta gặp khó khăn, chi bộ N cạnh ta cũng vậy. Bí thư chi bộ bên đó đã 72 tuổi, đảm nhiệm cương vị bí thư ba nhiệm kỳ liên tiếp. Hôm trước nói chuyện với mình, bác ấy cho biết chi ủy dự định giới thiệu nguồn bí thư thay thế là một bác 74 tuổi. Mình có thắc mắc thì được trả lời rằng, “có vận động, thuyết phục được ai đâu mà chả phải vậy”.

- Thế còn chi bộ mình sao lại khó hả anh? Tôi thấy mấy đồng chí đảng viên mới được giới thiệu về sinh hoạt tại chi bộ cũng còn trẻ và hăng hái đấy chứ?

- Đúng thế! Tìm người có thể đảm nhiệm bí thư thì không thiếu, khổ nỗi họ đều… “ngại” cả. Hôm vừa rồi, họp chi ủy để bàn việc phát hiện nguồn bí thư và cấp ủy, sau đó đã triển khai vận động, thuyết phục từng người, nhưng họ đều từ chối cả, hiện vẫn chưa thuyết phục được ai để giới thiệu nguồn làm bí thư.

Tôi thắc mắc: sao họ lại “ngại” chứ? Tôi đã sinh hoạt chi bộ cùng với hai bí thư, anh là người thứ ba, tôi thấy các anh đều hoàn thành rất tốt nhiệm vụ, đều có năng lực, nhiệt tình, trách nhiệm, được đảng viên, quần chúng tín nhiệm cao!

Anh ôn tồn chia sẻ: vâng, có thể đúng! Ai làm bí thư cũng đều vậy cả thôi, không nhiệt tình, trách nhiệm sao được, tự trọng mà. Nhưng làm và giới thiệu để làm là hai việc khác nhau anh ạ. Vừa rồi, bọn mình đi vận động, thuyết phục có thể thấy điều này. Có người trả lời khéo: “tôi mới nghỉ công tác, muốn thư thái đôi chút, các anh thư thư cho, để nhiệm kỳ sau hãy tính”. Người khác thì nêu lý do gia đình để từ chối. Người khác nữa thậm chí tỏ thái độ kiên quyết: “tôi đã nói không làm được, nếu các anh cứ khăng khăng thì tôi đành xin chuyển sinh hoạt đảng về quê đấy”. Anh nghĩ xem, họ đã nói đến vậy thì biết làm sao? Nhưng nói thật với anh, trong chuyện này khoan hãy bàn đến trách nhiệm đảng viên, nếu xem xét kỹ sẽ thấy lý do mà họ “ngại” không phải không chính đáng. Làm bí thư chi bộ bận lắm, kiêm nhiệm nhiều, phụ cấp trách nhiệm thấp,… trong khi tâm lý chung của mọi người sau nhiều năm công tác khi được nghỉ hưu đều muốn thư thái, dành thời gian cho gia đình, âu cũng là lẽ thường!

Anh nói cũng phải, tôi hiểu ra phần nào câu chuyện. Chia tay anh, lòng tôi nặng trĩu ưu tư. Chi bộ tổ dân phố là nơi gần dân nhất, thậm chí quan hệ đến cả sự vững mạnh của Đảng, nên câu chuyện “ngại… làm bí thư chi bộ” không hề nhỏ chút nào. Xin nêu để mọi người cùng suy ngẫm, có cách tháo gỡ thỏa đáng ách tắc này. Và nếu chuyển được từ “ngại” thành “muốn” thì tốt biết bao. Phải chăng mô hình nhất thể hóa bí thư kiêm trưởng khu, trưởng thôn là một gợi ý. Tất nhiên, trước khi nhân rộng cần thận trọng xem xét kỹ các mặt để thực hiện đảm bảo chắc chắn thành công.

HÀ ANH